Khám phá chiến lược quản lý bộ phận bán hàng

Yếu tố con người đóng vai trò quyết định đến thành công và sự phát triển của doanh nghiệp. Trong đó, bộ phận bán hàng chính là người đóng góp trực tiếp đến doanh thu của công ty. Lực lượng bán hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lực lượng lao động của các doanh nghiệp bán lẻ. Hiệu quả hoạt động của lực lượng bán hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu kinh doanh của doanh nghiệp.

Hãy cùng Getfly khám phá vai trò thực sự của bộ phận bán hàng trong doanh nghiệp ngay trong bài viết này nhé!

Bộ phận bán hàng là gì?

Bộ phận bán hàng là tổng thể đội ngũ lao động trực tiếp của doanh nghiệp liên quan đến việc chào hàng, cung ứng hàng hoá và dịch vụ , phục vụ và chăm sóc khách hàng của một doanh nghiệp. 

Bộ phận bán hàng có nhiệm vụ xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, tìm kiếm cơ hội bán hàng, tư vấn và giải đáp thắc mắc, xử lý đơn hàng và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng sau mua. 

Bộ phận bán hàng là gì?
Bộ phận bán hàng là gì?

Các thành viên trong bộ phận bán hàng có kiến thức về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và giải quyết vấn đề. Mục tiêu chính của bộ phận bán hàng là tăng doanh số bán hàng và đóng góp vào sự phát triển và thành công của tổ chức.

Vậy bộ phận bán hàng gồm những ai? Bộ phận bán hàng bao gồm nhiều thành viên khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và cấu trúc tổ chức của mỗi công ty. Dưới đây là một số thành viên thông thường trong bộ phận bán hàng:

 • Nhân viên kinh doanh
 • Quản lý bán hàng
 • Chuyên viên marketing
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Chuyên viên dịch vụ khách hàng

Vai trò của người bán hàng

Trong các tổ chức, bộ phận bán hàng chịu trách nhiệm quan trọng trong việc tiếp thị và phổ biến các sản phẩm và dịch vụ tới người tiêu dùng thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Đồng thời, nó hoạt động như một nhà tư vấn cho Ban Giám đốc trong khi cộng tác với các bộ phận khác nhau như hành chính, kế toán và tài chính. Để đưa ra các chiến lược nhằm nâng cao số liệu bán hàng, lợi nhuận và tăng trưởng chung của công ty:

 • Bộ phận bán hàng nắm bắt nhu cầu của khách hàng và tìm cách thu hút họ mua/ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức;
 • Bộ mặt của công ty: thái độ phục vụ và kiến thức nghề nghiệp khi giao tiếp với khách hàng sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của khách hàng về công ty;
 • Là bộ phận trực tiếp tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp;
 • Là nguồn cung cấp thông tin quan trọng bao gồm các phản hồi quan trọng của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.
Vai trò của bộ phận bán hàng
Vai trò của bộ phận bán hàng

Chức năng của bộ phận bán hàng

Tìm kiếm và thu hút khách hàng

Bộ phận bán hàng nắm bắt nhu cầu của khách hàng và tìm cách thu hút họ mua/ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức. Bao gồm việc tiếp cận khách hàng tiềm năng, thực hiện chiến dịch quảng cáo và marketing, tham gia sự kiện và triển lãm. Hay sử dụng các kênh truyền thông khác để tạo sự quan tâm và nhận diện thương hiệu. 

Tham khảo thêm ngay bài viết: “Top 5 cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả bạn cần biết”.

Tư vấn và giải đáp thắc mắc

Người bán hàng đóng vai trò như một cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm/dịch vụ. Nhân viên bán hàng cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ, tư vấn khách hàng về lợi ích và ứng dụng, và giải đáp mọi thắc mắc hoặc vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải. Họ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Xử lý đơn hàng

Họ đảm nhận việc xử lý và đặt hàng cho khách hàng. Theo dõi quá trình đặt hàng,tạo và kiểm tra các hợp đồng hoặc giao dịch tương ứng để hoàn tất quá trình mua bán.

Xây dựng mối quan hệ khách hàng

Nhân viên kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Họ giúp khách hàng cảm thấy tự tin và hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ. Xử lý các yêu cầu hoặc khiếu nại của khách hàng và đảm bảo rằng khách hàng nhận được hỗ trợ nhanh chóng sau khi mua hàng. Làm tốt chính sách hậu mãi sẽ tạo ra lòng trung thành và gia tăng khả năng mua lại lần sau.

Ghi nhận thông tin và phản hồi từ khách hàng

Các nhân viên phòng kinh doanh thu thập phản hồi từ khách hàng và ghi lại thông tin về xu hướng mua, sở thích và tương tác. Thông tin này rất quan trọng để phát triển chiến lược bán hàng và góp phần vào cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ. Bộ phận kinh doanh sẽ liên tục thu thập và phân tích thông tin từ khách hàng để có những nâng cấp và phát triển kịp thời và phù hợp.

Đóng góp vào phát triển doanh nghiệp

Bộ phận bán hàng là nguồn thu hút khách hàng mới và duy trì khách hàng hiện tại, góp phần vào tăng trưởng doanh số và doanh thu của tổ chức. Họ thường làm việc chặt chẽ với các bộ phận khác như marketing, nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Đánh giá hiệu quả bộ phận bán hàng

Có rất nhiều cách tiếp cận để đánh giá hiệu quả kinh doanh, nhưng phương pháp đánh giá bằng chỉ số KPI được sử dụng rộng rãi nhất. KPI của phòng kinh doanh không chỉ đóng vai trò là chỉ số đánh giá hiệu quả bán hàng của từng cá nhân mà còn phản ánh kết quả kinh doanh chung. 

Cho biết công ty đang thăng tiến hay sa sút. Để đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp phải lựa chọn KPI phù hợp để đo lường. KPI của bộ phận bán hàng nên cung cấp thông tin chi tiết để hỗ trợ các công ty đưa ra quyết định sáng suốt liên quan đến hoạt động và tăng trưởng của họ:

 • Mức tăng trưởng doanh thu hàng tháng.
 • Số cuộc gọi và email của mỗi nhân viên bán hàng.
 • Cơ hội bán hàng được tạo ra.
 • Số cuộc gọi tiếp cận và demo đã thực hiện mỗi tháng.
 • Doanh thu theo từng phương thức liên hệ.
 • Giá trị của toàn bộ phễu bán hàng.
 • Doanh số mục tiêu
 • Doanh thu theo từng khu vực.
Đánh giá hiệu quả bộ phận bán hàng
Đánh giá hiệu quả bộ phận bán hàng

Giải pháp giúp doanh nghiệp xây dựng đội ngũ bán hàng mạnh mẽ

Phần mềm Getfly CRM là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả đội ngũ bán hàng của mình. Cung cấp tính năng giám sát toàn diện cho phép người quản lý dễ dàng đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên trong vai trò hiện tại của họ. Đây là cơ sở giúp bạn định hướng đào tạo cũng như khai thác năng lực nhân viên hiệu quả. Từ đó, nâng cao hiệu suất chung của toàn doanh nghiệp, tối ưu doanh thu.

Quản lý khách hàng

Getfly không chỉ cung cấp cho nhà quản lý cái nhìn tổng thể về khách hàng mà còn giúp họ giám sát, theo dõi tình hình quản lý khách hàng của nhân viên kinh doanh. Người quản lý có thể truy cập thông tin như số lượng khách hàng được chỉ định cho từng nhân viên, trạng thái hiện tại của những khách hàng đó và mức độ quan tâm của họ. Họ cũng có thể đánh giá liệu nhân viên có tích cực tương tác với khách hàng một cách thường xuyên hay không.

Giám sát và tư vấn khách hàng
Giám sát và tư vấn khách hàng

Ngoài ra, Getfly cho phép người quản lý theo dõi số lượng khách hàng được giao cho nhân viên trong một tháng nhất định và số lượng khách hàng do nhân viên tự tìm kiếm. Hơn nữa, nhà quản lý có thể đánh giá chính xác tỷ lệ chuyển đổi khách hàng của từng nhân viên bán hàng bằng module KPI trên Getfly CRM.

Giám sát và tư vấn khách hàng

Phần mềm Getfly CRM cho phép tích hợp với module tổng đài điện thoại, giúp ghi âm cuộc gọi và lưu trữ toàn bộ thông tin bán hàng trao đổi với khách hàng. Có thể theo dõi số lượng cuộc gọi đến và đi của nhân viên hàng ngày, hàng tháng và hàng quý. 

Giám sát và tư vấn khách hàng
Giám sát và tư vấn khách hàng

Ngoài ra, còn trợ giúp việc kiểm soát và đánh giá chất lượng cuộc gọi. Được sử dụng để đào tạo nhân viên kinh doanh bằng cách xác định và giải quyết những điểm yếu mà nhân viên thường gặp phải khi giao tiếp với khách hàng.

Quản lý lịch hẹn

Nhà quản lý dễ dàng theo dõi lịch hẹn tư vấn bán hàng với khách hàng trên bảng lịch hẹn tập trung. Điều này cho phép đánh giá các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như số lượng cuộc hẹn do nhân viên bán hàng lên lịch trong các khoảng thời gian khác nhau (tuần/tháng/quý) và tương tác trong các cuộc gặp này.

Quản lý lịch hẹn
Quản lý lịch hẹn

Tích hợp module lịch đi tuyến:

 • Giám sát quá trình check-in của sales tại điểm chăm sóc
 • Thống kê báo cáo: Số check – in, số chăm sóc, số điểm check-in ra đơn hàng, số điểm check-in không ra đơn hàng, hàng tồn trên tuyến chăm sóc
 • Xây dựng các tuyến khác nhau với tần suất lặp lại khác nhau, có thể giám sát: theo thứ trong tuần, theo tuần trong tháng, theo số lần viếng thăm, theo thời gian.

Quản lý công việc

Tính năng quản lý công việc giúp người quản lý và nhân viên kiểm soát được tất cả các đầu mục công việc trong tuần/tháng/quý.

Người quản lý hoặc nhân viên kinh doanh có thể tạo nhiệm vụ cho chính họ hoặc giao nhiệm vụ cho người khác. Mỗi công việc được tạo ra đều được hỗ trợ đầy đủ trên timeline công việc với các thông báo về thời gian bắt đầu và kết thúc công việc, tiến độ hoàn thành công việc và đánh giá chất lượng hoàn thành công việc. Nhật ký trao đổi công việc hỗ trợ tải tài liệu lên tới 25MB giúp mọi người dễ dàng chia sẻ và thảo luận hơn.

Quản lý công việc
Quản lý công việc

Đặc biệt, tính năng còn hỗ trợ thêm người liên quan vào công việc sử dụng trong các công trình dự án có nhiều người tham gia hoặc thêm người điều hành, quản lý để theo dõi công việc của công ty.

Hỗ trợ xây dựng chỉ số KPI và doanh số

KPI là công cụ dùng để đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên. Mỗi nhân viên kinh doanh được giao mục tiêu KPI riêng và được theo dõi tiến độ hoàn thành mục tiêu đó. Áp dụng KPI sẽ thúc đẩy nỗ lực làm việc, nhân viên sẽ chủ động hơn trong việc lập kế hoạch để cố gắng hoàn thành chỉ tiêu.

Hỗ trợ xây dựng chỉ số KPI và doanh số
Hỗ trợ xây dựng chỉ số KPI và doanh số

Với Getfly CRM, nhà quản lý dễ dàng xây dựng bảng KPI chi tiết, hợp lý cho từng vị trí. Hệ thống CRM sẽ tự động tổng hợp dữ liệu theo thời gian thực giúp nhà quản lý và nhân viên theo dõi được mức độ và hiệu quả công việc của mình.

Bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vai trò của bộ phận bán hàng trong doanh nghiệp. Ngoài ra, bật mí giải pháp giúp bạn quản lý đội ngũ kinh doanh cũng như tối ưu hiệu quả bán hàng. Gia tăng doanh số và cải thiện trải nghiệm của khách hàng ngay hôm nay! Dừng ngay việc lãng phí tệp khách hàng của mình!

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp CRM giúp tối ưu hoạt động quản lý thông tin và chăm sóc khách hàng dành cho lĩnh vực bất động sản hãy liên hệ ngay với Getfly CRM qua hotline 0965 593 953 hoặc để lại thông tin liên lạc trong form dưới đây để nhận được tư vấn chi tiết và bản dùng thử miễn phí phần mềm của chúng tôi!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về /doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời!

Tags: ,