Những cách gửi email hàng loạt không bị spam mà doanh nghiệp nên tham khảo

Email marketing là một phương pháp tiếp thị hiệu quả đã được sử dụng phổ biến nhiều năm gần đây khi mà khách hàng ngày càng ưa chuộng các nội dung số. Email marketing giúp doanh nghiệp gửi thông điệp trực tiếp và tạo ra mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Tuy nhiên, email từ doanh nghiệp rất dễ có thể rơi vào mục spam. Trong bài viết này, Getfly sẽ đưa ra những cách gửi email hàng loạt không bị spam mà doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân gửi email hàng loạt bị rơi vào mục spam

Cần xác định được nguyên nhân email bị đưa vào mục spam để có thể tìm ra phương án giải quyết đúng đắn nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân quen thuộc:

Nội dung thư bị đánh dấu Spam

Nội dung thư bị đánh dấu Spam
Nội dung thư bị đánh dấu Spam

Trước khi email đến tay khách hàng đều đi qua bộ lọc spam của nhà cung cấp. Nếu như nội dung trong email chứa các dấu hiệu được nhận biết là spam thì khả năng rất cao email đó sẽ trở thành thư rác. Dưới đây là các dấu hiệu spam cơ bản mà bạn có thể nhận biết để tránh mắc phải:

  • Email chứa các thông điệp giật gân “Khuyến mãi sốc 50%”, “giảm giá khủng”, “chiết khấu 70%”, “đăng ký ngay tại đây”, “cơ hội cuối cùng trong đời”, “click vào đây…”
  • Nội dung email dùng quá nhiều dấu chấm than: !!!
  • Sử dụng nhiều chức năng trang trí nội dung trong email: Tô màu chữ, in đậm, in nghiêng,…
  • Ngoài ra, với những email chỉ sử dụng ảnh lớn, không có hoặc ít text cũng có thể bị đánh dấu Spam 

Lịch sử nhận/gửi email đã từng bị spam

Nếu địa chỉ email của bạn đã từng được các hệ thống lọc spam đánh dấu là spam trong quá khứ, thì khả năng email của bạn sẽ tiếp tục bị xem là spam càng cao. Điều này có thể xảy ra nếu bạn đã từng gửi email hàng loạt có nội dung spam.

Tần suất gửi thư bất thường

Nếu bạn gửi một lượng lớn email trong một khoảng thời gian ngắn, các hệ thống lọc spam có thể xem đây là một hành vi đáng ngờ và đánh dấu email của bạn là spam. Việc gửi quá nhiều email cùng lúc với nội dung y hệt nhau rất dễ sẽ khiến cho toàn bộ chiến dịch email của bạn trở thành thư rác đối với khách hàng.

Danh sách data Email không chất lượng

Nếu bạn sử dụng một danh sách data email không chất lượng, chẳng hạn như danh sách mua bán email từ bên thứ ba, danh sách chứa địa chỉ email không chính xác hoặc không được cung cấp bởi người dùng thì khả năng email của bạn rơi vào mục spam sẽ tăng lên.

Ngay cả khi những email bạn thu được là từ khách hàng thực tế, những điểm sau đây cũng có thể khiến cho danh sách data email dễ rơi vào mục spam:

  • Có nhiều email marketing trùng, lỗi
  • Có nhiều email thu thập từ lâu, đã không còn tồn tại hoặc ít tương tác 
  • Danh sách email chứa nhiều địa chỉ công ty hoặc gửi cho nhiều người có cùng địa chỉ email công ty khiến việc gửi thư bị chặn bởi tường lửa do nghi ngờ thư spam
  • Data email chứa những đuôi yahoo hoặc các địa chỉ tên miền hiếm gặp khác đã không còn tồn tại…

Những cách gửi email hàng loạt không bị spam

Những cách gửi email hàng loạt không bị spam
Những cách gửi email hàng loạt không bị spam

Dưới đây là những cách hữu ích mà doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo để điều chỉnh email không bị rơi vào mục spam của khách hàng:

Kiểm tra bộ lọc Spam trước khi gửi

Trước khi gửi, hãy kiểm tra lại email của bạn theo danh sách các yếu tố bị đánh giá là spam được đề cập ở phía trên để chắc chắn rằng không có nguyên nhân nào khiến cho email của bạn trở thành thư rác. Khắc phục được những vấn đề có thể nhìn thấy là cách nâng cao đến 90% khả năng email của bạn được đưa vào hòm thư chính.

Không gửi thư cho chính mình

Gửi thư cho bản thân là một cách nhiều người sử dụng để kiểm tra lại email có bị lỗi hay có vấn đề phát sinh nào hay không. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến email bị đánh dấu là spam. Tốt nhất là trước khi bắt đầu gửi một chiến dịch email marketing, bạn nên loại bỏ địa chỉ email của chính mình ra khỏi danh sách data cần gửi. 

Không gửi email chứa một hình ảnh

Email chỉ chứa một hình ảnh hoặc quá nhiều hình ảnh có thể làm tăng khả năng bị xem là spam. Vì bộ lọc spam của các nhà cung cấp không có khả năng đọc hình ảnh, một email marketing an toàn cần có đầy đủ cả text và hình ảnh. Công thức hiệu quả nhất là: text + ảnh + text. 

Không dùng email cá nhân hoặc miễn phí khi gửi thư hàng loạt

Không dùng email cá nhân hoặc miễn phí khi gửi thư hàng loạt
Không dùng email cá nhân hoặc miễn phí khi gửi thư hàng loạt

Sử dụng một địa chỉ email doanh nghiệp/thương hiệu chuyên dụng thay vì email cá nhân hoặc miễn phí có thể giúp tăng khả năng email của bạn được xem là đáng tin cậy hơn và tránh bị đánh dấu là spam. Hơn nữa, cách làm này cũng khiến doanh nghiệp/thương hiệu của bạn chuyên nghiệp và ghi dấu tốt hơn đối với khách hàng.

Chú ý đến tiêu đề email

Tiêu đề email marketing cần phải đảm bảo tính độc đáo, thu hút, ngắn gọn và đặc biệt là không trùng lặp hoàn toàn với một nội dung bất kỳ trong email nếu bạn không muốn email bị đưa vào mục spam. Cũng cần tránh viết hoa toàn bộ tiêu đề và sử dụng quá nhiều dấu câu, những biểu hiện này cũng tạo ra “nguy cơ spam” rất cao cho email doanh nghiệp của bạn.

Chú ý đến các liên kết trong bức thư

Những đường liên kết đóng vai trò chuyển đổi quan trọng trong mỗi email marketing. Tuy nhiên, không nên để nhiều hơn hai liên kết cùng xuất hiện trong một email. Vì vậy, hãy tối ưu các nội dung đích muốn truyền tải đến khách hàng trong cùng một đường liên kết trước khi đặt nó vào email của bạn.

Chỉ dùng một địa chỉ duy nhất để gửi email

Sử dụng một địa chỉ email duy nhất và cố định để thực hiện các chiến dịch email marketing sẽ giúp xây dựng danh tiếng và sự chuyên nghiệp cho thương hiệu, tạo sự tin cậy nhất quán trong tâm trí khách hàng. Thay đổi địa chỉ email nhiều lần dễ gây hoang mang, bối rối và giảm mức độ tin cậy của doanh nghiệp. Điều này làm giảm tỷ lệ mở thư trong chiến dịch và lâu dần sẽ khiến email của bạn trở thành thư rác đối với khách hàng.

Hạn chế việc copy từ Word, Excel hoặc PowerPoint

Hạn chế việc copy từ Word, Excel hoặc PowerPoint
Hạn chế việc copy từ Word, Excel hoặc PowerPoint

Khi soạn thảo email, bạn nên hạn chế sao chép nội dung từ các ứng dụng như Word, Excel hoặc PowerPoint. Thay vào đó, nên viết trực tiếp trong trình soạn thảo email để tránh các mã độc hoặc định dạng không hợp lệ. Đặc biệt, một số doanh nghiệp sử dụng code HTML, định dạng này dễ xảy ra lỗi, hỏng có thể khiến chất lượng email bị suy giảm và dễ rơi vào mục spam.

Hạn chế việc chèn Video, JavaScript vào Email:

Mặc dù hầu hết các nhà cung cấp email hiện nay đã hỗ trợ việc trình bày các loại hình media trong thư. Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng quá nhiều loại hình đa phương tiện phức tạp bởi email sẽ bị kiểm duyệt gắt gao và khả năng rơi vào hòm thư rác rất lớn.

Trong trường hợp bắt buộc cần chèn media, bạn có thể chèn link dẫn đến các video vào text hoặc hình ảnh có trong thư.

Lọc bỏ những data kém chất lượng:

Trước khi gửi email hàng loạt, hãy lọc bỏ những địa chỉ email không chính xác, không tồn tại hoặc không chất lượng từ danh sách data của bạn. Điều này giúp cải thiện tỷ lệ gửi tới khách hàng thành công và giảm khả năng email của bạn bị coi là spam.

Tính năng email marketing của Getfly CRM giúp doanh nghiệp quản lý chiến dịch email hiệu quả

Tính năng email marketing của Getfly CRM giúp doanh nghiệp quản lý chiến dịch email hiệu quả
Tính năng email marketing của Getfly CRM giúp doanh nghiệp quản lý chiến dịch email hiệu quả

Việc gửi email thủ công đến từng tệp khách hàng có nhiều nhược điểm: mất thời gian, dễ nhầm lẫn, không thể thống kê được hiệu quả. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể áp dụng tính năng Email Marketing cung cấp bởi Getfly CRM để tối đa hoá hoạt động tiếp thị qua email.

Đối với vấn đề email rơi vào mục thư rác, tính năng email marketing cũng đưa ra những phương án giải quyết hiệu quả nhờ những lợi ích sau đây:

Thống kê tỷ lệ gửi/ nhận email

Hệ thống sẽ đo lường và thống kê lại chính xác: số email đã gửi, số email chưa gửi, tỷ lệ khách hàng đã đọc. Tất cả các số liệu này nhằm phục vụ cho quá trình thu thập và phân tích hành vi khách hàng, đánh giá chiến dịch gửi email marketing. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các nội dung thông điệp phù hợp để truyền thông tới khách hàng.

Quản lý email gửi đi theo chiến dịch

Mỗi chiến dịch sẽ gửi cho một tệp khách hàng với mục đích nhất định.

Việc phân loại và tập trung quản lý email marketing theo chiến dịch giúp bộ phận marketing đo lường được hiệu quả của chiến dịch đó, từ đó tối ưu và hiệu chỉnh phù hợp.

Cá nhân hóa email

Dựa trên các thông tin khách hàng đã có trên hệ thống, chức năng cá nhân hoá email sẽ giúp bạn gửi những thông điệp đến từng khách hàng với những chi tiết cụ thể như tên, tuổi, sinh nhật. Chức năng này giúp các chiến dịch email trở nên thân thiện với khách hàng. Bạn chỉ cần tạo một mẫu email có kèm các trường thông tin cá nhân, hệ thống sẽ tự động chỉ đích danh hàng nghìn khách hàng.

Đọc thêm bài viết về Email Marketing tại đây:

Bật mí 10 chiến lược email marketing hiệu quả

Những chỉ số đánh giá hiệu quả chiến dịch Email Marketing

Tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng với Email Marketing của Getfly CRM

Kết 

Trong bài viết này, Getfly đã đưa ra những cách gửi email hàng loạt hạn chế tình trạng spam đơn giản mà doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo và áp dụng để tối ưu hiệu quả chiến dịch email marketing. Getfly CRM cung cấp tính năng Email Marketing sẽ hỗ trợ trong việc theo dõi và kiểm soát hoạt động tiếp thị qua email của doanh nghiệp. Qua những số liệu thống kê về tỷ lệ gửi thành công, tỷ lệ khách hàng đọc, tỷ lệ chuyển đổi qua email… đều có ý nghĩa cho đội ngũ Marketing trong việc xây dựng và sửa đổi chiến lược nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về các tính năng hãy nhấc mấy lên và gọi ngay cho hotline: 0965 593 953 của chúng tôi!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: ,