Mẫu kịch bản Telesale dân sale không thể bỏ qua!

Để hoạt động bán hàng được tiến hành bài bản và hiệu quả thì xây dựng mẫu kịch bản telesale phù hợp là yếu tố không thể thiếu. Đây sẽ là kim chỉ nam giúp nhân viên dễ dàng hơn trong việc cung cấp thông tin về sản phẩm và tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng. Bài viết dưới đây, Getfly gửi đến bạn đọc cách xây dựng và mẫu kịch bản telesale ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao cần có mẫu kịch bản telesale?

Một số quan điểm cho rằng sử dụng mẫu kịch bản khi telesale sẽ bó buộc, hạn chế sự sáng tạo. Tuy nhiên, một nhân viên telesale chuyên nghiệp là người biết vận dụng linh hoạt những mẫu kịch bản telesale phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Vận dụng khuôn mẫu không có nghĩa chối bỏ sự sáng tạo, mà là sáng tạo dựa trên khuôn mẫu.

Tại sao cần có mẫu kịch bản telesale?
Tại sao cần có mẫu kịch bản telesale?

Mặt khác, kịch bản telesale mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Giúp nhân sự dễ dàng tiếp cận với khách hàng: mở đầu cuộc trò chuyện qua điện thoại, telesale thường dễ mất bình tĩnh, điều này hoàn toàn phù hợp với tâm lý bình thường. Con người thường có xu hướng đề phòng, cảnh giác, khó hòa nhập với những người mới trò chuyện lần đầu, đôi lúc còn khiến bạn lúng túng. Lúc này những mẫu câu hỏi gợi mở vấn đề trong kịch bản sẽ giúp bạn dễ dàng “bắt chuyện” với khách hàng một cách tự nhiên, trôi chảy hơn.
 • Không bỏ sót thông tin: bằng việc xây dựng mẫu kịch bản telesale bạn nắm được mục đích cuộc trò chuyện, những thông tin cần khai thác,… qua đó giúp nhân viên hạn chế bỏ sót các yếu tố quan trọng trong cuộc gọi với khách hàng.
 • Phân bổ thời gian hợp lý: Mẫu kịch bản giúp nhân viên telesale xác định được đâu là vấn đề quan trọng, đâu là vấn đề ít quan trong hơn. Từ đó phân bổ thời gian hợp lý, tập trung phần lớn thời gian vào nội dung chính của cuộc thoại.
 • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi: Bằng cách cung cấp một cấu trúc rõ ràng và một hướng dẫn chi tiết về cách tiếp cận khách hàng. Điều này giúp giảm thiểu lỗi và đảm bảo rằng nhân viên telesale có thể truyền đạt thông điệp chính một cách hiệu quả và gia tăng được tỷ lệ thành công khi thuyết phục đối tượng mục tiêu mua hàng
 • Đảm bảo nhất quán: Tất cả các nhân viên telesale sử dụng cùng một thông điệp và phong cách giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này giúp tạo ra một trải nghiệm nhất quán cho khách hàng và xây dựng lòng tin trong thương hiệu của bạn.
 • Đào tạo dễ dàng: Làm cho quá trình đào tạo mới trở nên dễ dàng hơn. Nhân viên mới có thể nhanh chóng nắm bắt và áp dụng kịch bản, giúp họ nhanh chóng trở thành nhân viên telesale chuyên nghiệp.

Mẫu kịch bản telesale dành cho nhiều lĩnh vực

Thực tế, sử dụng tổng đài để telesale qua điện thoại có rất nhiều vấn đề, tình huống phát sinh. Mỗi trường hợp cụ thể lại có kịch bản telesale khác nhau. Tuy nhiên, về căn bản một kịch bản telesale vẫn cần đáp ứng các yếu tố sau:

Phần đầu tiên kể cả bán hàng trực tiếp hay bán hàng qua điện thoại, trong các mẫu kịch bản telesale, nhân viên sale cũng phải chào khách hàng và giới thiệu tên (cá nhân và tên công ty). Giới thiệu qua về sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp mình cung cấp.

Tiếp đó, xin phép khách hàng một chút thời gian để trao đổi chi tiết về thông tin. Đến đây sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 • Khách hàng vui vẻ, sẵn sàng đón nhận thông tin bạn cung cấp. Lúc này bạn hãy trình bày tóm tắt ưu điểm nổi bật nhất về sản phẩm/ dịch vụ bên bạn cung cấp. Lưu ý, tất cả thông tin trình bày với khách phải ngắn gọn, rõ ràng, xác thực.
 • Khách hàng từ chối cuộc giao tiếp với bạn. Lịch sự cảm ơn và gợi ý khách liên hệ lại khi có nhu cầu.

Dưới đây là ví dụ mẫu kịch bản có thể dành cho kịch bản sale logistic và các ngành nghề khác cùng áp dụng được. Kịch bản tự vấn – chốt đơn:

“Nhân viên telesale: Em chào anh/chị! Đây có phải là số của anh/chị không ạ?

Khách hàng: Vâng,…. Ai đang gọi thế?

Nhân viên telesale: Chào bạn! Tên em là B và em gọi điện từ công ty C. Bên em có một sản phẩm đáng kinh ngạc tên là D mang lại giá trị đáng kể mà anh/chị không nên bỏ qua. Anh/chị (tên) có thể dành chút thời gian để lắng nghe được không ạ?

Khách hàng: Tôi không quan tâm.

Nhân viên Telesale: Cơ hội đầu tư này thực sự đặc biệt và là cơ hội mà em thực sự khuyên anh/chị nên cân nhắc. Bỏ lỡ bây giờ có nghĩa là bỏ lỡ mãi mãi – anh/chị không muốn điều đó xảy ra đâu ạ! Em có thể sắp xếp một cuộc găp với anh/chị vào lúc thuận tiện nào cho anh/chị (tên) để thảo luận thêm về vấn đề này ạ?

Khách hàng: Tôi thực sự rất bận, không có hứng thú.

Nhân viên Telesale: Em hoàn toàn hiểu rằng những cá nhân ở vị trí cấp cao như anh/chị thường vô cùng bận rộn và có ít thời gian. Đó chính xác là lý do tại sao em gọi điện – để sắp xếp một cuộc hẹn không làm mất nhiều thời gian quý báu của bạn. Thứ Sáu lúc 3 giờ chiều hay Thứ Bảy lúc 9 giờ sáng sẽ phù hợp hơn với anh/chị chứ ạ?

Khách hàng: Được rồi, thứ Sáu lúc 3 giờ chiều.

Nhân viên telesale: Dạ vâng! Nếu có gì thay đổi trước 3 giờ chiều thứ Sáu, em sẽ liên hệ lại ngay ạ. Cảm ơn anh/chị ạ! Chúc anh/chị có một ngày tuyệt vời!”

Những lưu ý khi sử dụng mẫu kịch bản telesale

Trên thực tế, sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh khi thực hiện các cuộc gọi tư vấn sản phẩm với khách hàng. 

Những lưu ý khi sử dụng mẫu kịch bản telesale
Những lưu ý khi sử dụng mẫu kịch bản telesale

Vì vậy, điều quan trọng là không nên quá tin tưởng vào mẫu kịch bản tư vấn và cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn giữ thái độ thoải mái, vui vẻ khi trò chuyện với khách hàng;
 • Nội dung trong kịch bản telesale phải chính xác, thông tin sản phẩm rõ ràng, mạch lạc, nêu bật những nét độc đáo của sản phẩm để để lại ấn tượng lâu dài cho khách hàng;
 • Chú ý đến thời gian khi thực hiện cuộc gọi tư vấn, tránh gián đoạn có thể gây phiền hà cho khách hàng;
 • Khi tư vấn cần điều chỉnh giọng nói, tránh nói quá to hoặc quá nhỏ. Tránh nói quá nhanh và nhớ tạm dừng một cách thích hợp, đồng thời tích cực lắng nghe những lo lắng của khách hàng;
 • Làm chủ cuộc trò chuyện một cách tự nhiên mà không chỉ dựa vào kịch bản vì điều này có thể khiến khách hàng cảm thấy ức chế.

Khi xây dựng một mẫu kịch bản telesale tốt chắc chắn việc chăm sóc khách hàng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đây chính là bước đệm để gia tăng doanh số nhanh chóng cho doanh nghiệp của bạn. Mong rằng với những kiến thức đã cung cấp ở trên cũng như gợi ý về mẫu kịch bản telesale hiệu quả có thể giúp bạn cải thiện đội ngũ sales của mình. 

Phần mềm Getfly CRM tích hợp tính năng tổng đài sẽ giúp bạn quản trị tốt hơn bộ phận telesales gồm:

 • Thống kê báo cáo cuộc gọi đến, cuộc gọi đi một cách chi tiết;
 • Ghi âm cuộc gọi chất lượng;
 • Hỗ trợ nghe gọi các cuộc gọi trên nhiều thiết bị: Điện thoại bàn, Smartphone, Nghe trực tiếp trên phần mềm;
 • Hiển thị thông tin khách hàng trên phần mềm CRM khi có cuộc gọi đến, xem lịch sử giao dịch khách hàng;
 • Gọi điện thoại nội bộ miễn phí;
 • Dễ dàng quản lý các cuộc gọi hiệu quả với tổng đài IP;
 • Phân quyền gọi cho từng nhân viên một cách dễ dàng.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: