Những thách thức trong Marketing B2B & cách giải quyết với CRM

Cuộc cách mạng công nghiệp số đã mở ra nhiều thách thức và cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp nói chung. Nhưng cũng vì vậy, doanh nghiệp dần phải thay đổi các phương thức và chiến lược kinh doanh, cập nhật công cụ hỗ trợ mới để phát triển tốt hơn. Hướng tới mục đích tiếp cận sản phẩm và dịch vụ đầu vào cho các doanh nghiệp, Marketing B2B cũng cần phải thay đổi để đáp ứng với bối cảnh công nghệ ngày càng cải tiến. Việc trở thành những người đi đầu áp dụng và chuyển đổi sẽ giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao trong thị trường. 

CRM – một nền tảng, giải pháp phần mềm hỗ trợ quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện có thể cải thiện những khó khăn Marketing B2B thường gặp phải.

Những thách thức trong Marketing B2B & cách giải quyết với CRM
Những thách thức trong Marketing B2B & cách giải quyết với CRM

1. Quản lý dữ liệu thông tin không thống nhất – trùng lặp – thiếu chính xác

Là một nhà truyền thông trong lĩnh vực B2B, việc phân tích dữ liệu rất quan trọng trong việc định hướng và điều chỉnh thông điệp truyền thông tới khách hàng. Bạn cần định hình khách hàng của mình, tìm ra mức độ nhu cầu để có phương pháp tương tác đúng đắn. 

Tuy nhiên, trong quản lý dữ liệu thông tin khách hàng ban đầu, doanh nghiệp thường gặp phải khá nhiều vấn đề về dữ liệu khách hàng: thông tin không chính xác, trùng lặp nhiều, thông tin thiếu sự cập nhật về địa chỉ liên lạc, tên tuổi, chức danh…

Việc tra cứu thông tin khách hàng, phân tệp, nhóm khách hàng cũng là một khó khăn khiến công việc thu hút, tiếp cận, nuôi dưỡng khách hàng của các nhà Marketer gặp khó khăn. 

Giải pháp: 

Phần mềm CRM là hệ thống lưu trữ dữ liệu khách hàng toàn diện. Dữ liệu có thể dễ dàng tra cứu thông qua tên tuổi, địa chỉ email, số điện thoại…dễ dàng lọc, phân nhóm theo từng mục đích chiến dịch. Bên cạnh đó, với cách xác minh dữ liệu lọc thông tin trùng lặp loại bỏ khó khăn nhắn tin spam tới cùng một địa chỉ liên hệ.

2. Khó khăn trong việc giao tiếp thực tế với khách hàng

Ngày nay, khách hàng luôn luôn mong muốn có sự lắng nghe, kết nối và phản hồi nhanh hơn từ doanh nghiệp. Từ đó, đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao năng suất và chú tâm tới các công việc kết nối với khách hàng hơn. Thời gian phản hồi càng chậm cũng đồng nghĩa với việc cơ hội tiếp cận và chốt sales giảm dần. 

Do đó, với giải pháp CRM, doanh nghiệp có thể triển khai thêm nhiều phương pháp phản hồi khách hàng trên Website, Fanpage và hệ thống Hotline hay email. CRM có thể tích hợp triển khai với các tính năng trên như Chatbot – triển khai trên Website và Facebook, trả lời khách hàng 24/7, thu thập thông tin và lịch sử khách hàng tự động trên CRM.

Những thách thức trong Marketing B2B & cách giải quyết với CRM 1
CRM hỗ trợ phản hồi khách hàng nhanh chóng

3. Khó khăn trong quản lý kênh Fanpage

Kênh fanpage Facebook là kênh Marketing nuôi dưỡng, dễ dàng tiếp cận và khai thác nhu cầu của khách hàng tiềm năng một cách trực tiếp. Social Media (facebook) giúp thống kê số lượng quan tâm, chia sẻ, comment về các nội dung mà đối tượng khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, khi quản lý quá nhiều kênh Fanpage để thực hiện việc seeding hiệu quả, nhiều doanh nghiệp thường bỏ lỡ các thông tin quan trọng của khách hàng. Khó khăn trong việc kết nối, phân tích insight khách hàng…

Tích hợp tính năng quản lý Fanpage trong CRM giúp kiểm soát và tiếp cận nhanh chóng với hầu hết tương tác của khách hàng, tránh bỏ lỡ comment quan tâm tới sản phẩm…

4. Bất đồng giữa Marketing và Sales

Mâu thuẫn giữa Marketing và Sales không phải là vấn đề quá mới mẻ. Điều này xuất phát và vẫn là vấn đề cần giải quyết thường trực của doanh nghiệp. Sales đổ lỗi cho Marketing tìm kiếm khách hàng không chất lượng, Marketing đổ lỗi cho Sales không biết cách chốt khách hàng… .Thông thường, vấn đề tại đây là thiếu sự liên kết giữa hai bộ phận này. 

Với hành trình khách hàng của CRM, cho phép thống kê tỷ lệ chất lượng của khách hàng đầu vào theo các mối quan hệ như quan tâm, sai đối tượng, nóng, tiềm năng, mất, dẫn…liên kết công việc chặt chẽ dựa trên khách hàng. Từ đó, xóa bỏ rào cản mâu thuẫn trong doanh nghiệp.

5. Cá nhân hóa khách hàng dựa trên hành vi

Tiếp cận đối tượng khách hàng B2B, các nhà Marketer cần thiết phải đưa ra các thông điệp chạm đúng nỗi đau, khó khăn đang gặp phải để họ thấy được sản phẩm/dịch vụ của bạn giải quyết được gì. Đây là một khó khăn tuy nhiên cũng là thách thức để thu hút khách hàng tiềm năng. 

Với các chuỗi nội dung xây dựng Automation nuôi dưỡng, doanh nghiệp có thể dần tiếp cận từng nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể, tăng tỷ lệ chốt sales trong lâu dài.

Những thách thức trong Marketing B2B & cách giải quyết với CRM 2
CRM cải thiện sự trao đổi và liên kết giữa Marketing và Sales

6. Đo lường hiệu quả các chiến dịch Marketing

Phân tích, đánh giá chiến dịch Marketing là điều cần thiết để cải thiện và nâng cao chiến lược Marketing. Tuy nhiên, đây là một khó khăn của doanh nghiệp nếu như không thể đo lường cụ thể những con số tiếp cận trong từng chiến dịch. 

Với CRM, bạn có thể tự thiết lập các Optin-form giúp đo lường lượng khách hàng đăng ký, tham gia trong các chiến dịch cụ thể. Đo lường nguồn khách hàng tiếp cận tại các kênh khác nhau như Facebook, Website, gọi trực tiếp…chiến dịch chạy AD google, coccoc, gmail…

Từ những thông tin này, bạn có thể đánh giá và điều hướng ngân sách phù hợp trong các chiến dịch Marketing. 

Để tìm hiểu thêm về các lợi ích của CRM dành cho doanh nghiệp, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại đây

=> Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết: